Mách chị em nguyên nhân khiến vùng kín dễ viêm nhiễm khi trời trở lạnh

Khí hậu khô, lạnh không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn gây nguy hiểm đến vùng kín. Cùng kể tên những nguyên nhân khiến vùng kín dễ viêm nhiễm khi trời trở lạnh nhé!

1. Lười vệ sinh vùng kín

nhiem-khuan-vung-kin

Khi thời tiết chuyển lạnh, chúng ta thường vì thế mà chểnh mảng chuyện vệ sinh cá nhân do “ngại”, ngại tắm, ngại gội đầu, và ngại cả vệ sinh “cô bé”. Nhiều còn sai lầm tai hại khi cho rằng, trời lạnh, ít hoạt động nên cơ thể không ra nhiều mồ hôi, không cần vệ sinh nhiều như mùa hè.

Trên thực tế, dù trời nóng hay lạnh, chúng ta hoạt động ít hay nhiều thì cơ thể vẫn đào thải ra các tế bào chết cũng như nhiễm bẩn từ môi trường bên ngoài “đều như vắt chanh”. Nếu không chăm chỉ làm vệ sinh sach sẽ, chúng ta sẽ tiếp tay cho các loại vi khuẩn nấm ngứa gây bệnh có điều kiện hoạt động “sôi nổi”, dẫn tới các bệnh vùng kín, bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

2. Mặc quần áo bó sát

nhiem-khuan-vung-kin-1

Các bạn gái trẻ hiện nay rất thích mặc những chiếc quần legging hay skinny jeans bó cực sát, thậm chí là rất chật. Đây chính là một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh viêm nhiễm vùng kín, nhất là vào mùa đông. Do những chiếc quần bó sát rất dễ gây kích ứng da, nhất là vùng da “cô bé” vốn rất nhạy cảm. Không những thế, quần chật, bó sát còn gây cảm giác bức bí, mồ hôi không có điều kiện thoát ra khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

Chính vì thế, các cô gái hãy hạn chế mặc những loại quần bó quá sát vì như thế sẽ gây ra các loại bệnh phụ khoa như viêm đường tiết niệu, viêm khoang chậu… Nếu như không phát hiện sớm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà cụ thể là vô sinh.

3. Phơi quần áo không đúng cách

nhiem-khuan-vung-kin-2

Quần áo vào mùa đông thường hay bị ẩm, lâu khô hơn mùa hè do vào mùa này, thời tiết thường ít nắng, trời âm u, ẩm ướt và có mưa phùn. Mặc quần áo chưa khô sẽ gây ra các bệnh vô cùng nghiêm trọng, không chỉ là bệnh ngoài da mà còn là bệnh về vùng kín bởi trong môi trường kém thông thoáng, khô ráo, nhiều ẩm, các vi khuẩn sẽ “có đất” sinh sôi mà phát triển mạnh.

Hãy thật cẩn thận khi giặt và phơi quần áo, nhất là đồ lót, hãy đảm bảo quần áo đã thực sự khô ráo khi mặc

4. Vệ sinh bằng nước quá nóng

nhiem-khuan-vung-kin-3

Nhiều người có thói quen dùng nước nóng để tắm và vệ sinh “cô bé” khi trời lạnh. Tuy nhiên, không phải sử dụng nước nóng đã là tốt cho vùng da nhạy cảm này. Nước quá nóng có thể khiến vùng da “cô bé” bị khô rát, thậm chí kích ứng, về lâu về dài, bộ phận này sẽ trở nên “lãnh cảm”. Vì thế, khi vệ sinh vùng kín, các bạn gái hãy lưu ý chỉ sử dụng nước ấm dưới 30 độ C để vệ sinh thôi nhé!

>>> Xem thêm: Giúp vùng kín tránh xa vi khuẩn gây hại vào những ngày thời tiết ẩm ương